Campuchia có thể cấm súng nước sau khi khách du lịch bị thương

66 Lượt xem

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, kêu gọi cấm sử dụng súng nước sau khi trò chơi này khiến một du khách nước ngoài bị thương ở mắt trong lễ hội mừng năm mới của người Khmer ở tỉnh Siem Reap vào tuần trước.

Ông Hun Sen nói: “Tôi thấy trên mạng xã hội đăng tin một người nước ngoài bị thương do súng nước trong dịp Tết. Hãy dừng trò chơi vốn không nằm trong văn hóa đón Tết của người Khmer”.

Sambo Manara, giáo sư lịch sử tại Đại học Hoàng gia Phnom Penh, hôm qua cho biết chơi súng nước không phải là truyền thống của người Khmer. Theo ông, nếu tục lệ này tiếp tục, nó sẽ gây ảnh hưởng đến văn hóa truyền thống và trí tuệ của người Khmer.

Ông nói thêm: “Một vài thanh niên đã dùng súng nước để quấy rối phụ nữ. Hành vi của họ đã khiến tất cả người dân Campuchia phải xấu hổ. Mọi người thích vui chơi nhưng không ai thích bị quấy rối”.

Manara cho biết các trò chơi dưới nước trong dịp Tết của người Khmer đang dần bị biến tướng. Các thế hệ trước cũng từng nghịch nước nhưng là té nước vào nhau để cầu phúc sau khi đi lễ chùa vào ngày đầu năm mới. Ông khuyến khích người dân nên chơi các trò truyền thống để quảng bá văn hóa Campuchia trong dịp Tết, thay vì du nhập văn hóa của nước khác.

“Đáng buồn là giới trẻ Campuchia đang mất hứng thú với các trò chơi truyền thống”, Manara giãi bày.

Tết Chôl Chnăm Thmây là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer, thường diễn ra vào trung tuần tháng 4 dương lịch. Năm nay, người Campuchia tổ chức Tết Chôl Chnăm Thmây và các lễ hội khác trên cả nước ngày 13-16/4 dương lịch, thu hút hơn 6 triệu người, bao gồm cả người dân địa phương và khách du lịch tham gia.

Trước thềm năm mới, thủ tướng nước này đã kêu gọi người dân tránh tô bột và tạt nước vào mặt nhau, những trò chơi mới được du nhập vào dịp Tết của người Khmer trong những năm gần đây.

Một số trò chơi cổ truyền của người Khmer bao gồm Bos Ang Kunh, Chol Chhoung, Chab Kon Khleng, Sdech Chong thường được người dân tổ chức chơi vào ngày đầu năm mới hoặc đêm mùng một Tết.

Người dân Campuchia thích thú chơi súng nước trong lễ đón năm mới diễn ra vào tuần trước. Ảnh: KT/Pierre Roussel.

Người dân Campuchia tụ tập chơi trò truyền thống. Ảnh: Campuchia.org.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *