Cách tiết kiệm khi du lịch

40 Lượt xem

Kỳ nghỉ 30/4-1/5 kéo dài khiến nhiều người dân lên kế hoạch cho những chuyến đi chơi xa cùng gia đình, bạn bè. Dẫu vậy, trong thời điểm giá cả tăng cao, những bí quyết tiết kiệm sẽ giúp bạn không bị cháy túi khi đi chơi.

Lập kế hoạch, theo dõi chi tiêu

Theo N26, để thiết lập chi tiêu, bạn cần hiểu nhu cầu và mục đích của mình khi du lịch.

Sau khi đã hiểu về nhu cầu cũng như mục đích, bạn cần ghi chi tiết những khoản chi tiêu cố định như tiền di chuyển, tiền phòng ở và các phí dịch vụ khác.

Hãy đặt giới hạn chi tiêu một ngày trong chuyến đi để bạn không chi tiêu quá mức cần thiết. Tiền ăn và tiền mua quà thường là những khoảng chi tiêu hao tốn nhiều nhất.

Chính vì thế hãy suy nghĩ thật kỹ lưỡng, tham khảo nhiều bảng giá để có thể mua sắm, ăn uống với số tiền hợp lý mà bạn bỏ ra.

Ưu tiên phương tiện công cộng

Trong những dịp lễ, xe taxi thường đông khách và chi phí sẽ cao hơn ngày thường. Vì vậy, sử dụng phương tiện công cộng là một cách tiết kiệm thông minh cho ngày lễ.

Tại những thành phố lớn như TP.HCM hay Hà Nội, có vô số tuyến xe buýt chạy liên tục trong nội thành mà bạn có thể lựa chọn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thuê xe máy nếu muốn chủ động di chuyển và được tham quan ở nhiều nơi.

Tham khảo địa điểm từ người dân địa phương

Theo Business Insider, một cách để tiết kiệm chi phí khi đi du lịch là ăn uống ở những quán đông dân địa phương.

Thông thường các nhân viên khách sạn hay hướng dẫn viên chỉ biết rõ những khu vực dành cho khách du lịch. Tuy nhiên, những quán ăn ở đây lại giá cao và đông đúc.

Bằng cách hỏi người dân địa phương, họ có thể sẽ chỉ cho bạn những địa điểm không có nhiều khách du lịch. Tại những nơi này, giá cả sẽ không bị thổi phồng và có lẽ bạn sẽ có nhiều trải nghiệm đáng nhớ hơn.

Khách sạn hay homestay

Chọn khách sạn truyền thống hay các loại hình lưu trú khác luôn là một câu hỏi khó khăn với các du khách tự túc. Mỗi nơi đều có những tiện nghi và trải nghiệm hoàn toàn khác nhau.

Khách sạn sẽ có dịch vụ dọn phòng, tiện nghi và các dịch vụ khác kèm theo. Trong khi đó, homestay hay căn hộ du lịch cung cấp nhiều trải nghiệm khác biệt.

Bạn hầu như chỉ có một mình khi ở chỗ nghỉ, nhưng bạn vẫn có thể nhận hỗ trợ trong thời gian lưu trú bằng cách liên lạc với chủ nhà của mình.

Mặc dù bạn sẽ nhận những thứ xứng với giá tiền nhưng ở homestay sẽ giúp giảm bớt phần nào chi phí của bạn. Nếu bạn đang đi du lịch với một nhóm lớn, sẽ tiết kiệm chi phí hơn khi ở homestay.

Ngoài ra, homestay đa phần đi kèm với một nhà bếp đầy đủ vật dụng, vì vậy bạn có thể chuẩn bị bữa ăn tại chính homestay thay vì đi ra ngoài ăn.

Đừng mang theo quá nhiều tiền mặt

Mang theo nhiều tiền mặt sẽ khiến bạn chi tiêu nhiều hơn, vì thế hãy mang một lượng tiền mặt vừa đủ.

Việc mang theo nhiều tiền mặt nhiều khi khiến bạn khó kiểm soát chi tiêu. Hãy mang theo số tiền vừa đủ. Nếu là chuyến du lịch nước ngoài bạn cần dự trữ tiền trong thẻ để phòng trường hợp phải dùng đến.

Khi mua hàng nên chọn những khu chợ sầm uất thay vì trung tâm thương mại hoặc các cửa hàng miễn thuế. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí mua sắm.

Chỉ cần bạn lên kế hoạch chi tiêu cụ thể, biết lựa chọn trong quá trình du lịch là bạn đã có thể thỏa sức vi vu mà không phải lo lắng về chi phí.

Lập kế hoạch và chi tiêu hợp lý để giúp du khách không bị cháy túi khi đi du lịch. Ảnh: Chí Hùng

Sử dụng phương tiện công cộng có giá thành rẻ hơn xe taxi trong dịp lễ. Ảnh: VinBus.

Tham khảo các hàng quán từ người dân địa phương là một cách tiết kiệm tiền khi đi du lịch. Ảnh: Duy Hiệu.

Ngoài khách sạn truyền thống, bạn còn có nhiều loại hình lưu trú khác để lựa chọn trong kỳ nghỉ. Ảnh: Duy Hiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *