Các thương hiệu đã chinh phục Gen Z “khó tính” bằng TikTok Marketing như thế nào?

715 Lượt xem

Có một sự thật rằng, TikTok ngày càng tỏ ra hiệu quả đối việc mở rộng/tăng mức độ nhận diện cho brand và thậm chí thúc đẩy chuyển đổi mua hàng. Tuy nhiên, không ít marketers vẫn giữ thái độ hoài nghi với nền tảng này, vì họ cho rằng, đây chỉ đơn thuần là một nền tảng nội dung giải trí. Ở một khía cạnh khác, thay vì tranh luận, nhiều thương hiệu đã nhanh tay hành động bằng việc xây dựng ngày một kênh TikTok cho mình và ngạc nhiên là, họ đã giành nhiều kết quả thuyết phục.

Cùng tìm hiểu cách mà 4 thương hiệu nổi tiếng vận dụng TikTok Marketing để chinh phục đối tượng khách hàng tiềm năng của họ – Gen Z qua bài viết dưới đây.

I. TikTok đang “tiến hoá” chóng mặt

Ban đầu, TikTok được các thương hiệu coi là mảnh đất không phù hợp để quảng cáo. TikTok được định vị như một cộng đồng sáng tạo và đóng góp nội dung. Đó là nơi mà những người bình thường nhất có thể “đánh dấu” sự nổi tiếng ngắn hạn của mình bằng những lời khuyên về sự nghiệp, các mối quan hệ, DIY, hướng dẫn trang điểm hay bày tỏ khiếu hài hước của bản thân.

Nhưng giống như hầu hết các ứng dụng mạng xã hội, TikTok dần được cộng đồng sáng tạo biến mình trở thành “marketplace” – nơi để mua và bán mọi thứ. Tháng 8 năm 2021, TikTok đã công bố hợp tác với Publicis Groupe, bày tỏ sứ mệnh giúp các thương hiệu tận dụng mạnh mẽ xu hướng social commerce trong tương lai. Nền tảng này đang mở rộng mảnh đất màu mỡ cho các nhà tiếp thị. Điều này dẫn tới sự cạnh tranh về nội dung sẽ rất khắc nghiệt.

II. TikTok ngày càng cho thấy mình sinh ra để bổ sung vào chiến lược Marketing của thương hiệu

Thành công chính của video TikTok phụ thuộc vào 4 lĩnh vực chính. Đó là:

 • Video thu hút sự chú ý: giới thiệu một người trên nguồn cấp dữ liệu của bạn là nội dung hấp dẫn nhất và nội dung thu hút sự tham gia từ cộng đồng của bạn như phản ứng, hợp tác, song ca và thử thách có xu hướng hoạt động tốt nhất trên TikTok.
 • Âm nhạc sử dụng: Nhờ thuật toán của TikTok, sử dụng một bản nhạc mới, thịnh hành sẽ giúp quảng bá video của bạn rộng hơn, hoặc may mắn sẽ trở thành xu hướng.
 • Chú thích: Bạn nên sử dụng chú thích ngắn gọn, với thông tin dễ hiểu, do người dùng không muốn đọc nhiều thông tin.
 • Thẻ hashtag: Thẻ hashtag phải liên quan trực tiếp đến những gì được giới thiệu trong video của bạn và giúp phân loại nội dung của bạn, giúp bạn dễ dàng khám phá hơn.

Người ta cho rằng những video có tỷ lệ hoàn thành cao sẽ hoạt động tốt hơn trong thuật toán TikTok: vì vậy, giữ video của bạn dưới 15 giây có thể giúp tạo ra nhiều lượt xem hơn, vì người dùng thường sẽ xem video đó đến hết hoặc thậm chí nhiều lần.

III. Gen Z – Đối tượng nhắm chọn của nhãn hàng trên TikTok

Thói quen “thích xem lười đọc” của những người trẻ

Cho đến, Tik Tok tại Việt Nam chỉ chủ yếu phổ biến trong nhóm người dùng rất trẻ, chủ yếu là thế hệ Y (sinh năm 1981 – 1996) và Z (năm sinh kể từ 1996 trở đi). Với những đối tượng này, cách thức marketing cũng cần có sự thay đổi để phù hợp.

Được gọi là “thế hệ Youtube” ,Gen Z là những người khó tập trung 30 giây vào bài phát biểu bình thường, nhưng họ lại có thể lắng nghe một câu chuyện hay trong 30 phút.

Theo thống kê của Hubspot, ít nhất đến 68% người được hỏi cho biết cho biết họ dễ dàng nhớ đến thương hiệu hay dịch vụ thông qua các clip ngắn.

Một trong những cách hiệu nghiệm để “thu phục cả trái tim và linh hồn”, dẫn dắt Gen Z vào câu chuyện chính là sử dụng video. Các tin bài và tài liệu dưới dạng video sẽ cực kì quyền lực trong việc thu hút những người có thể dành cả đời để chụp ảnh selfie và xem vlog trên chiếc điện thoại thông minh cá nhân. Lời khuyên từ các nhà quản lý mạng xã hội (social media manager) là các marketer hãy thực hiện những chiến dịch mang lại lòng tin mạnh mẽ cho người tiêu dùng thông qua những định dạng thú vị chính với thế hệ của họ.

IV. Các marketer có thể sử dụng TikTok như thế nào?

TikTok mang đến cơ hội tuyệt vời cho các marketer tiếp cận khán giả trẻ tuổi trên toàn cầu, trong một môi trường sáng tạo và vui tươi. Nhiều meme trên mạng xã hội bắt đầu xuất hiện từ TikTok và đây là một cơ hội cho các nhãn hàng đẩy lượt đề cập thương hiệu, bằng cách đi đầu xu hướng mới.

TikTok cung cấp cho các marketer một sân chơi bình đẳng về khả năng tiếp cận và tương tác. Không giống như các mạng xã hội như Instagram hay YouTube, tài khoản TikTok không có người theo dõi có thể nhận được hàng triệu lượt xem trên một video mới nhờ tính chất lan truyền của thuật toán. Miễn là nội dung thu hút người xem thì sự tương tác sẽ theo sau thương hiệu.

TikTok trải nghiệm tỷ lệ tương tác từ những người theo dõi ứng dụng cao hơn so với các nền tảng mạng xã hội khác (Influencer Marketing Hub, 2019). Chính vì vậy, đây là một lợi thế cho các nhãn hàng có thế mạnh về nội dung hay.

Có bốn cách chính mà các nhà tiếp thị có thể bắt đầu sử dụng TikTok:

 • Bắt đầu bằng việc xây dựng kênh của thương hiệu
 • Cộng tác với những người có tầm ảnh hưởng
 • Khai phá sức mạnh của các thẻ hashtag
 • Lan tỏa thương hiệu với TikTok Ads

Bạn có thể đối chiếu bốn cách thức này qua cách áp dụng TikTok Marketing đem lại hiệu quả đột biến của các thương hiệu trong phần dưới.

V. Với TikTok Marketing, các nhãn hàng đã thành công mở rộng tệp khách hàng của họ như thế nào?

#Chipotle

Một thương hiệu thường xuyên nhận được lời khen ngợi vì sự hiểu biết về TikTok là Chipotle, chuỗi đồ ăn nhanh nổi tiếng theo phong cách Mexico.

Chipotle khởi đầu sự nổi tiếng trên mạng xã hội này với việc tạo ra thử thách #GuacDance cho “Ngày Bơ Quốc gia” (National Avocado Day) của họ. Nếu bạn chưa biết thì bơ là nguyên liệu rất phổ biến và mang tính thương hiệu trong món Mexico. Guac hay Guacamole là một loại sốt trứ danh được làm từ bơ.

Kết quả nhận được nằm ngoài sức tưởng tượng của Chipotle:

Trong sáu ngày chạy của chương trình khuyến mãi, họ nhận được 430 triệu lượt xem video với hashtag #GuacDance. Chipotle cho biết một ngày trong số đó là thời điểm họ phục vụ nhiều guacamole nhất trong lịch sử, bán được hơn 802.000 suất guacamole và sử dụng khoảng 420.000 pound bơ.

Đánh giá về chiến dịch này, chuyên gia cho rằng: “Chipotle đã làm rất tốt trong việc thể hiện hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ của người tiêu dùng với sản phẩm của họ – nước sốt guacamole, bánh burritos và cách sử dụng nền tảng TikTok kể và chia sẻ những câu chuyện”.

#NBA

Giải bóng rổ Nhà nghề Mỹ NBA là giải đấu bóng rổ chuyên nghiệp nhà nghề Bắc Mỹ. Giải đấu là một trong bốn giải thể thao chuyên nghiệp lớn nhất ở Mỹ và Canada. Nó đồng thời được coi là giải bóng rổ lớn nhất thế giới.

Với 13,3 triệu người theo dõi, NBA là một trong những tài khoản thương hiệu phổ biến nhất trên TikTok.

Chiến lược của giải đấu:

 • Đăng bài một cách liên tục.
 • Luồng nội dung độc quyền, bao gồm các shoot phim hậu trường và nội dung phát trực tiếp (live).
 • Tận dụng sức mạnh của nội dung dạng ngắn: Sử dụng các yếu tố hài hước hoặc âm nhạc hay để thu hút mọi người, đồng thời khởi xướng các thử thách như #AllStarTalent để thu hút và cổ vũ người theo dõi của họ #tạo trends

#e.l.f.

e.l.f. Cosmetics là một thương hiệu mỹ phẩm bình dân xuất phát tại Mỹ.

Công ty này đã nhận ra sự tiềm năng của TikTok và sẵn sàng thử sức trên nền tảng này.

e.l.f. đã tạo ra một bài hát gốc dài 15 giây — và được TikTok công nhận là bài hát thuộc sở hữu của thương hiệu đầu tiên trên ứng dụng. Sau đó, họ quan sát xem khách hàng của mình tương tác với thương hiệu như thế nào.

 

Thành quả e.l.f. nhận được: 

“Eyes.Lips.Face” – tên bài hát, chứng tỏ độ “hot” của mình khi nhanh chóng đứng đầu trên bảng xếp hạng Spotify.

Hơn 2 triệu video được tạo nhờ clip gốc, với hơn 8 triệu lượt phát trên các nền tảng phát trực tuyến, nền tảng phát hành đối tác, hàng loạt người nổi tiếng tham gia thử thách (dù thương hiệu không hề mất phí tài trợ). Sự tham gia của e.l.f. đúng tại thời điểm mà khả năng quảng cáo của TikTok vẫn bắt đầu màu mỡ, và các thương hiệu có cơ hội đột phá theo những cách mà nó không thể có trên các nền tảng xã hội khác.

Chiến dịch viral bài hát thương hiệu “Eyes.Lips.Face” được công nhận là một trong những chiến dịch TikTok Marketing thành công nhất trên nền tảng này

Đội ngũ của e.l.f đã rút ra 3 điều làm nên thành công của chiến dịch này:

 • Dữ liệu (Data) được phân tích chỉ ra cho thấy e.l.f có một cộng đồng trên TikTok
 • Tự tạo ra bài hát gốc (không sử dụng nhạc của creator khác) để khiến mình nổi bật và trở thành xu hướng
 • Nhờ cố vấn của một chuyên gia về âm nhạc cho màn ra mắt bài hát thương hiệu

Và e.l.f cũng đưa ra một thông tin quan trọng: Họ “dấn thân” vào TikTok mà không quá lo sợ về thất bại và rủi ro. Họ biết rằng nền tảng này có tiềm năng và không sợ hãi. Chính với thái độ đó mà chiến dịch mới đạt thành công đến vậy.

#Maybelline

Maybelline trở nên “viral” trên TikTok khi được một thương hiệu đối tác chia sẻ tác dụng làm dài mi của mascara Lash Sensational Sky High. Hashtag #SkyHighMascara có hơn 315 triệu lượt xem và được cộng đồng lan truyền nhanh chóng. Đa số là những người trầm trồ về chất lượng thực tế ngay lần đầu tiên mascara này mang lại.

Chuyên gia cho rằng sự thành công của Maybelline trên TikTok là do thương hiệu sẵn sàng tiếp nhận sự sáng tạo của người dùng. Được biết, Maybelline vô cùng được cộng đồng sáng tạo nội dung của TikTok yêu quý. Mỗi đợt ra mắt sản phẩm, Maybelline đều gây ra những “làn sóng” đối với các tín đồ làm đẹp trên nền tảng này.

Các thương hiệu đã chinh phục Gen Z
Các thương hiệu đã chinh phục Gen Z

VI. Tổng kết

Với những hiệu quả mạnh mẽ với thương hiệu được nhìn thấy bước đầu, TikTok Marketing đang là một chiến lược mang tính xu hướng, là mảnh đất màu mỡ đang chờ thương hiệu khai thác. Hi vọng thông qua bài viết, bạn sẽ tìm được đáp án cho câu hỏi bỏ ngỏ “Liệu nhãn hàng của tôi có nên triển khai TikTok Marketing hay không?”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *