7 ngày khám phá Kazakhstan

48 Lượt xem

Kazakhstan là quốc gia Trung Á kéo dài về phía tây từ biển Caspi đến dãy núi Altai ở phía đông, giáp với Nga và Trung Quốc và là quốc gia lớn thứ 9 trên thế giới.

Kazakhstan dịch theo nghĩa đen có ý nghĩa “vùng đất của những kẻ lang thang”. Thu hút bởi cảnh quan thiên nhiên rực rỡ và hùng vĩ, anh Nguyễn Anh Tuấn cùng nhóm bạn đã quyết định dành trọn 7 ngày khám phá, chiêm ngưỡng tận mắt từ những đồng bằng khô cằn, thảo nguyên vô tận, ngôi làng sa mạc đến những thung lũng xanh mượt…

Ngày 1-2: Hồ Kolsai

Ngay sau khi nhập cảnh vào Kazakhstan bằng đường bộ ở cửa khẩu Kengen từ Kyrgyzstan sang, anh Anh Tuấn chọn điểm đến đầu tiên là ngôi làng nhỏ Saty. Từ đây bạn có thể tham quan 2 hồ: Kolsai và Kaindy.

Để đến hồ Kolsai 1, anh Tuấn và nhóm bạn di chuyển bằng ôtô sau đó trekking đến hồ Kolsai 2. Đoạn đường từ hồ Kolsai 1 tới Kolsai 2 dài khoảng 8 km với nhiều đoạn đi khá khó do độ dốc dựng đứng.

Do quay về luôn trong ngày, tổng độ dài quãng đường là 16 km với thời gian khoảng 7-8 tiếng.

Ngày 3: Hồ Kaindy

Nằm trên núi Ldyllic, thuộc một phần của dãy Tian Shan ở Kazakhstan, hồ Kaindy khác biệt độc đáo với rừng cây vân sam nổi lên giữa lòng hồ, nhìn như những chiếc chông được cắm xuống mặt nước.

Sau trận động đất năm 1911, đất đá lở xuống đã ngăn nước từ những khe núi, tạo nên hồ Kaindy và một phần rừng cây vân sam đã bị ngập trong nước.

Người ta nghĩ rằng những cây vân sam bị ngập trong nước sẽ mau chóng chết đi. Nhưng không ai ngờ được, dù phần thân cây phía trên có vẻ trơ trọi cằn cỗi, phần bị ngập dưới nước là lá cây vân sam vẫn xanh tốt và tiếp tục sinh trưởng suốt hơn 100 năm qua.

Ngày 4: Khe núi Charyn

Sau 3 ngày ở làng Saty, ngày thứ 4 anh Tuấn lựa chọn di chuyển đến Charyn Canyon. Hẻm núi Charyn với lớp đá trầm tích màu đỏ phân tầng mỏng, được cho là giống với hẻm núi Grand Canyon ở Mỹ nhưng có diện tích nhỏ hơn.

Đứng trước những hình khối đáng kinh ngạc, cả nhóm ai cũng sửng sốt và choáng ngợp trước vẻ đẹp hùng vĩ hiện ra.

Ngày 5: Công viên Quốc gia Altyn Emel

Nhóm nghỉ qua đêm tại một ngôi làng nhỏ gần công viên quốc gia Atyn Emel để tiện sáng hôm sau di chuyển tới nơi tham quan trong công viên cách đó khoảng 40 km.

Những ngọn đồi Aktau ở Altyn Emel mang đến cảnh quan khác biệt như ở một thế giới khác. Nhiều dải màu trắng, đỏ, cam chạy ngang với nhiều hiệu ứng khi ánh sáng mặt trời thay đổi theo thời gian

Ngày 6: Hồ Big Almaty

Một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi đến Almaty là hồ Big Almaty. Cách trung tâm Almaty khoảng 15 km lái xe và con đường trekking thêm khoảng 10 km để chiêm ngưỡng một hồ nước màu xanh ngọc, soi bóng những núi tuyết và rừng thông. Khung cảnh hiện ra như một bức tranh thiên nhiên lộng lẫy.

Ngày 7: Thành phố Almaty

Đây là thành phố lớn nhất của Kazakhstan. Ngày cuối ở Kazakhstan, anh Tuấn cùng nhóm bạn dành thời gian đi dạo, ghé thăm các nhà thờ, bảo tàng cũng như thưởng thức ẩm thực tại thành phố này.

Lưu ý cho chuyến đi

Kazakhstan – “vùng đất của những kẻ lang thang”.

Làng Saty yên bình và thơ mộng.

Hồ Kolsai.

Đoạn đường trekking từ hồ Kolsai 1 đến Kolsai 2.

Hồ Kaindy với rừng cây mọc ngược.

Hồ Big Almaty.