5 ứng dụng lập kế hoạch du lịch miễn phí sử dụng AI

163 Lượt xem

Với trí thông minh ngày càng tiến bộ, AI nói chung hay ChatGPT nói riêng có thể giúp đỡ con người giải quyết nhiều tác vụ, thậm chí là lên kế hoạch cho một chuyến du lịch. Dưới đây là 5 ứng dụng AI mà để việc lập kế hoạch tour dễ dàng hơn.

Roam Around (Web)

Roam Around tận dụng ChatGPT để nhanh chóng lập kế hoạch cho chuyến du lịch ở bất kỳ thành phố nào. Tuy không phải là một ứng dụng siêu tinh vi, việc sử dụng ứng dụng này đơn giản hơn nhiều so với việc phải suy nghĩ làm sao để đặt câu hỏi phù hợp cho ChatGPT.

Roam Around chỉ yêu cầu cung cấp thông tin điểm đến và thời gian lưu trú. Dựa trên dữ liệu này, ứng dụng sẽ truy vấn ChatGPT và phản hồi một cách dễ hiểu.

Điểm trừ của tiện ích là không cho phép người dùng chỉnh sửa kế hoạch mà nó đã cung cấp. Vậy nên, Roam Around chỉ nên được coi như tài liệu tham khảo hoặc bản mẫu kế hoạch du lịch, dựa vào đó người dùng có thể cá nhân hóa. Đây cũng là một ứng dụng tốt thay thế cho những thiết bị bị chặn truy cập ChatGPT.

Chatbot Vacay (Web)

Sau khi ChatGPT làm mưa làm gió thời gian gần đây, đội ngũ của Vacay cũng đã nhanh chóng phát triển một chatbot AI sử dụng công cụ này để thiết kế chuyến đi tùy chỉnh. Dựa trên điểm đến, công ty du lịch hoặc phạm vi giá mà bạn mong muốn, Vacay sẽ đưa ra đề xuất hữu ích về khách sạn, nhà hàng và điểm tham quan tại địa phương.

Không chỉ đơn giản như Roam Around, chatbot này có thể thực hiện nhiều tác vụ hơn. Tất nhiên, bạn vẫn cần biết cách viết yêu cầu cho chatbot hiệu quả để nhận được phản hồi hữu ích. Vacay nhận thức được hạn chế này của người dùng và hỗ trợ đưa ra một số mẫu gợi ý cho các hoạt động khác nhau mà khách du lịch mong muốn trải nghiệm.

Roamr (Web)

Roamr hoạt động trên cơ sở cung cấp cho người dùng ba tính năng giúp việc lập kế hoạch du lịch dễ dàng hơn:

Điểm khác biệt của Roamr so với các ứng dụng khác là bạn có thể thêm nhiều điểm đến nếu có dự định tham quan nhiều nơi. Đồng thời, Roamr cung cấp nhiều lựa chọn về loại hình du lịch như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cho cặp đôi, du lịch lịch sử, du lịch ngoài trời hay du lịch mạo hiểm. Nền tảng này cũng cho phép người dùng chọn nhiều tùy chọn.

Roamr sẽ cung cấp cho bạn hành trình với một dòng mô tả ngắn về những gì bạn làm mỗi ngày kèm chú thích. Khi bạn cuộn qua các hoạt động, bản đồ sẽ tự động cập nhật để hiển thị vị trí. Bạn cũng có thể xem ảnh trên Google về từng địa điểm ưa thích. Không những thế, Roamr còn có tính năng hiển thị dự báo thời tiết cho ngày đi du lịch của bạn, cũng như chuyển đổi tiền tệ.

iPlan.AI (Android, iOS)

Mặc dù không đề cập đến việc sử dụng thuật toán AI hay học máy nào, ứng dụng này vẫn đưa ra gợi ý đáng tin cậy.

iPlan.AI sẽ đưa ra những kế hoạch cho các thành phố du lịch nổi tiếng. Một điểm cộng của ứng dụng đưa ra gợi ý hành trình dựa trên lịch trình có sẵn. Ứng dụng cũng hỗ trợ tùy chọn loại hình du lịch như du lịch một mình, theo cặp đôi, với gia đình hay với bạn bè, cùng với gợi ý về chủ đề như lịch sử, nghệ thuật và văn hóa, thiên nhiên, giải trí, mua sắm, ẩm thực, thể thao, thư giãn…

Kế hoạch du lịch sẽ được vẽ trên bản đồ để bạn dễ dàng xem tất cả các địa điểm tham quan và thời gian nên dành ra cho mỗi điểm. Người dùng cũng sẽ tìm thấy thông tin về thời gian di chuyển ước tính và phương thức di chuyển phù hợp giữa những nơi đó. Hơn nữa, bạn có thể chia sẻ nó với bạn bè hoặc xuất tất cả sang Google Maps.

Ứng dụng này hoàn toàn miễn phí và không có quảng cáo. Hạn chế duy nhất của iPlan.AI là không tích hợp thiết kế hành trình cho chuyến đi đến nhiều thành phố.

5. Curiosio (Web)

Curiosio giúp lập kế hoạch cho chuyến đi đường bộ ở một số quốc gia lớn. Dù không bao gồm mọi điểm đến, bộ sưu tập những địa danh đang được Curiosio hỗ trợ cũng đủ gây ấn tượng.

Ứng dụng nền web sử dụng công cụ AI của riêng mình có tên là Ingeenee, được đào tạo bởi một số tài nguyên có sẵn từ cộng đồng như Wikivoyage, Wikipedia, Freebase, DBpedia… Thông qua tập dữ liệu này, nó có thể lập biểu đồ hành trình đáp ứng các yêu cầu của bạn qua các thông số khác nhau.

Bạn có thể đặt các tùy chọn cho chuyến đi khứ hồi hoặc chuyến đi một chiều với điểm xuất phát và điểm kết thúc. Đồng thời, Curiosio cũng đáp ứng nhu cầu du lịch tới nhiều điểm. AI thường sẽ đưa ra nhiều kế hoạch và lộ trình khác nhau dựa trên các tùy chọn về số lượng khách, số ngày đi du lịch, phương tiện di chuyển và tổng ngân sách của người dùng.

Hành trình được cung cấp sẽ bao gồm một bản đồ về tuyến đường, cùng với bảng phân tích theo ngày về, nơi bạn sẽ đến và những gì bạn nên trải nghiệm. Tại mỗi điểm ưa thích, bạn có thể nhấp để tìm hiểu thêm thông tin.

Ngoài ra, ứng dụng còn có phím tắt để dễ dàng chia sẻ với những người đồng hành, in ra hoặc thậm chí xuất sang Google Maps. Curiosio được đánh giá là một trong những ứng dụng lập kế hoạch du lịch tốt nhất hiện nay.

Hạn chế của ứng dụng dựa trên AI

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT rất xuất sắc nhưng tất nhiên vẫn có một số hạn chế như cơ sở dữ liệu chưa được cập nhật hoặc đòi hỏi người dùng đưa ra những yêu cầu chính xác, cụ thể.

Một đại lý du lịch thực sự do con người vận hành vẫn sẽ thấu hiểu bạn hơn và cung cấp cho bạn một hành trình chi tiết, phù hợp nhất với yêu cầu. Tuy nhiên, các công ty du lịch thường tính phí tư vấn. Nếu bạn cần một số hướng dẫn cơ bản để tham khảo, các ứng dụng lập kế hoạch du lịch bằng AI chính là trợ thủ đắc lực.

Mục Du lịch – Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

Lên kế hoạch trước giúp chuyến đi trọn vẹn hơn. Ảnh: Travel + Leisure.

Ảnh: Roamr.